THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2023 - 2024

Dạy kiểu Do Thái, mong con thành tài! 

Cách dạy con của người Do Thái không tự nhiên lại nổi tiếng và được nhiều phụ huynh săn tìm. Với những tuyệt chiêu dạy con sau, mẹ tham khảo ngay để bổ sung vào kho tàng kiến thức nuôi dạy trẻ của mình.


Người Do Thái từ lâu đã được mệnh danh là những người thông minh nhất thế giới. Tuy dân số chỉ khoảng 13 triệu dân, nhưng số lượng người tài đạt giải Nobel của đất nước này lại chiếm đến 30% trong tổng số những người đạt giải. Về những thành tựu của đất nước này, Israel, không ít những thông tin làm cả thế giới phải kính nể:

– Được xếp hạng là quốc gia dẫn đầu về các ấn phầm khoa học.

– Quốc gia tiên phong công nghệ thông tin liên lạc, phát minh hộp thư thoại.

– Đất nước với 100% sử dụng mạng kỹ thuật số, mệnh danh là “thung lũng silicon thứ 2” trong lĩnh vực thương mại công nghệ cao.

– Sở hữu bằng sáng chế nhiều thứ 3 thế giới.

– Sở hữu tỷ lệ doanh nhân nhiều thứ 3 thế giới.

Dựa vào những điều kiện nào, người Do Thái lại có thể đạt được những thành tựu tuyệt vời như vậy? Không chỉ thông minh, người Do Thái vốn được giáo dục nền tư duy độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Quá trình bồi đắp này không đơn thuần đến từ nhà trường, hơn cả lĩnh hội từ giáo dục gia đình. Vậy cách dạy con của người Do Thái rốt cuộc ra sao?

Tương tự như cách dạy con của người Nhật, người Do Thái rất coi trọng việc dạy con tự lập thuở còn thơ. Họ tuyệt đối không bao giờ bảo bọc, che chở con quá mức. Dù đôi khi có phải nghiêm khắc, cha mẹ Do Thái vẫn rất kiên quyết với phương pháp dạy dỗ con của mình. Sự nâng niu, yêu chiều suy cho cùng thường có xu hướng làm hư bé nhiều hơn.

Tuy nhiên, không phải như thế, ba mẹ người Do Thái lại không bao giờ thể hiện tình thương với con cái. Thay vì tạo cho con cảm giác an toàn trong vòng tay bao bọc, họ lại khuyến khích, động viên con trẻ làm mọi việc trong khả năng của bản thân. Yêu thương con là cần nhìn xa trông rộng, giúp con xây dựng bản lĩnh mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, thử thách về sau.

 

Làm quân sư chứ không phải quản gia

Cách dạy con của người Do Thái đặc biệt ở chỗ ba mẹ sẽ đóng vai quân sư, không phải quản gia. Quản gia chuyên bao bọc, làm mọi chuyện từ A-Z. Trái lại, quân sư thiên về hướng dìu dắt, chỉ dẫn để trẻ phát triển toàn diện. Cụ thể, ba mẹ nên ở bên cạnh để tư vấn, dạy con điều hay lẽ phải mỗi khi con cần. Một khi trẻ tự nhận ra đâu mới là điều tốt nhất, trẻ mới có thể học được tính quyết đoán, tự lập.

cách dạy con của người do thái

Người Do Thái luôn tư vấn tận tình khi con cái cần sự hỗ trợ, chỉ dẫn

 

Rèn luyện chỉ số AQ

AQ là chỉ số vượt khó, chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình hình thành tính cách cũng như thành công của trẻ sau này. Công thức để đánh giá sự giỏi giang của một đứa trẻ như sau: 20% IQ + 80% (AQ+EQ). Trong các trường học dành cho quý tộc và nhà giàu ở Israel, học sinh luôn được chú trọng rèn luyện việc vượt qua thử thách, khó khăn, bởi trẻ sống trong sự sung túc, đầy đủ thường sở hữu chỉ số vượt khó rất thấp.

Dạy con làm bạn với sách

Trong cách dạy con của người Do Thái, chuyện đọc sách cũng rất được coi trọng, bởi với họ, đó là thói quen của những người thành công nổi tiếng. Người Do Thái quan niệm rằng không có con đường nào dẫn đến thành công ngoài “người bạn” tri thức sách. Do đó, họ cho con cái làm quen với sách từ khi còn nhỏ, dạy con xem đó như người bạn tinh thần của mình, như một món ăn hàng ngày không thể thiếu.

Với mỗi cuốn sách, trẻ luôn đọc rất tỉ mỉ, cẩn thận. Lần 1 đọc để hiểu nội dung, lần 2 đọc để nhớ từng phần, lần 3 đọc để hiểu rõ nội dung từng phần, lần 4 để rút ra những tinh hoa, lần 5 cũng như nhiều lần khác đọc đi đọc lại để thấm nhuần điều hay, mới lạ.

 

Khuyến khích con đặt câu hỏi

 

Phụ huynh người Do Thái luôn đặt nhiều câu hỏi để khuyến khích trẻ tìm hiểu câu trả lời. Thay vì trả lời ngay thắc mắc của con, ba mẹ sẽ hỏi ngược lại để bé động não tìm ra câu trả lời. Như vậy, bé mới ghi nhớ tốt hơn.

 

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG

Hotline - 0989 138 881