THÔNG BÁO TUYỂN SINH NĂM HỌC 2023 - 2024

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEAMPhương pháp STEAM đang dần phổ biến và được ứng dụng tại nhiều ngôi trường trên khắp thế giới thay thế cho phương pháp giáo dục truyền thống. Phương pháp này giúp kích thích sự sáng tạo và phát triển tư duy đa chiều cùng kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề cho trẻ. Vậy phương pháp STEAM là gì? Phương pháp này có ưu, nhược điểm như thế nào và lợi ích mà STEAM mang lại cho trẻ mầm non gồm những gì? Mời các bạn cùng Mầm non Sao Mai tìm hiểu và giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

1.Phương pháp STEAM là gì?


                                                               Phương pháp Steam( nguồn sưu tầm)

Phương pháp STEAM là phương pháp giáo dục tích hợp đủ 5 lĩnh vực bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Math (Toán học) để trang bị cho trẻ đầy đủ kiến thức và kỹ năng liên quan đến 5 lĩnh vực này.     STEAM kích thích sự tò mò của trẻ về thế giới xung quanh, khuyến khích trẻ chủ động sáng tạo để tìm tòi và giải quyết các vấn đề gặp phải. Mỗi bài học trong chương trình là các tình huống thực tế để trẻ vận dụng kiến thức đã học giải quyết vấn đề trong cuộc sống đồng thời rèn luyện và phát triển các kỹ năng quan trọng.

Cách đánh giá học sinh theo phương pháp này sẽ dựa trên cả quá trình học tập không giống như cách đánh giá truyền thống bằng điểm số cuối học kỳ. Vì vậy với phương pháp giáo dục STEAM trẻ sẽ không bị tạo áp lực trong quá trình học, được tạo điều kiện để tập trung vào các hoạt động trải nghiệm thực hành từ đó tìm thấy hứng thú và niềm đam mê từ việc học.

2. Đặc điểm của phương pháp steam trong giáo dục mầm non

Phương pháp Steam trong giáo dục mầm non có những đặc điểm sau đây:

·         Giáo dục STEAM là mô hình giáo dục kết hợp nhiều lĩnh vực với nhau và giữa chúng có sự liên kết, bổ trợ cho nhau.

·         Tập trung cho trẻ hướng đến các hoạt động trải nghiệm mang tính thực tiễn hơn là chú trọng vào lý thuyết. Trẻ được khám phá và thực hành vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Chính vì vậy giáo dục Steam có khả năng xóa bỏ rào cản giữa lý thuyết và thực tế.

·         Môi trường học tập theo mô hình STEAM được thiết kế cực kỳ thoải mái và năng động để trẻ có cơ hội phát huy trí tưởng tượng phong phú cùng khả năng sáng tạo của mình.

  • Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn trẻ để trẻ tự do khám phá và phát huy năng lực của bản thân. Đồng thời trong quá trình làm việc nhóm trẻ sẽ hình thành tính tự lập, chủ động, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề gặp phải.
  • Giáo dục STEAM tập trung vào việc dạy trẻ hiểu về cơ chế hoạt động của sự vật hiện tượng để có thể ứng dụng vào trong cuộc sống. Đặc điểm này hoàn toàn khác giáo dục truyền thống chỉ chú trọng hướng đến kiểm tra học thuộc những khái niệm, lý thuyết mà không hề biết cách ứng dụng.

3. Lợi ích của phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ

3.1 Phát triển các kỹ năng cần thiết

            Phương pháp giáo dục STEAM là sự kết hợp của 5 lĩnh vực công nghệ, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật và  toán học. Vì vậy khi trẻ được giáo dục theo phương pháp này sẽ có thể tiếp cận nhiều kiến thức đa dạng từ nhiều môn học giúp rèn luyện và phát triển các kỹ năng cần thiết như:

·         Kỹ năng hợp tác làm việc nhóm: Chương trình giáo dục STEAM thường xuyên xây dựng các bài học để trẻ có cơ hội làm việc nhóm cùng với bạn bè. Trẻ sẽ cùng nhau thể hiện suy nghĩ, bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình từ đó tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề đặt ra. Sau những lần tương tác cùng bạn bè trẻ sẽ hình thành và phát triển kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ với mô hình giáo dục STEAM

·         Kỹ năng đặt vấn đề: Đối với mỗi tình huống hoặc dự án nào giáo viên cũng sẽ đưa ra yêu cầu đặt ra vấn đề cần giải quyết cho trẻ trước khi bắt đầu tìm câu trả lời. Nhờ vậy trẻ sẽ có thể tự nâng cao được kỹ năng phân tích, đặt vấn đề đưa ra nhận định và dự đoán kết quả.

·         Kỹ năng truy vấn: Mô hình STEAM sẽ giúp trẻ rèn luyện và phát triển kỹ năng truy vấn, tư duy phản biện để đặt ra các giả thuyết, đặt câu hỏi và tìm ra đáp án cùng với cách giải quyết vấn đề cho những tình huống gặp phải.

·         Kỹ năng quan sát: Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà giáo dục STEAM sẽ mang lại cho trẻ. Trong quá trình học tập và xử lý tình huống đòi hỏi trẻ phải có khả năng quan sát nhạy bén và nhanh nhẹn để tìm ra bản chất sự vật, hiện tượng.

3.2 Truyền cảm hứng học tập

             Không giống với giáo dục truyền thống trẻ bị thụ động hoàn toàn tiếp thu kiến thức 1 chiều từ giáo viên khiến trẻ thấy nhàm chán. Chương trình đào tạo trong phương pháp STEAM cho phép trẻ được tự do tìm tòi, khám phá và lựa chọn những chủ đề, đề tài phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân. Vì được làm những điều mình yêu thích trẻ sẽ thấy hứng thú và hào hứng với việc học tập tiếp thu kiến thức.

                                                                Truyền cảm hứng học tập cho trẻ yêu thích với việc học

3.3 Khơi gợi khả năng sáng tạo

       Một lợi ích mà phương pháp giáo dục STEAM mang lại cho trẻ mầm non đó là khơi gợi khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú. Giáo dục STEAM không đặt nặng vấn đề lý thuyết mà chú trọng tạo môi trường học tập vui vẻ để trẻ có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng. Trẻ chủ động trong việc học tập tìm hiểu kiến thức, nâng cao tư duy logic và khả năng xử lý tình huống.

 

 


HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA TRƯỜNG

Hotline - 0989 138 881